Béo phì cùng mối liên quan với bệnh đái tháo đường

0
497

Béo phì liên quan mật thiết với bệnh đái tháo đường. Số người bị bệnh đái tháo đường ở các nước phát triển rất cao. Ở nước ta, số người mắc bệnh đái tháo đường cũng gia tăng hàng năm. Theo các tài liệu thống kê cho thấy: tỉ lệ người béo phì mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 4 lần so với người bình thường; hơn nữa, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng theo sự gia tăng mức độ béo phì. Trong số người bệnh đái tháo đường trên 40 tuổi có đến 70-80% đã mắc chứng béo phì trước khi mắc bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường là bệnh thiếu insulin, cản trở việc lợi dụng đường trong cơ thể, đường huyết tăng cao, thải số lượng lớn chất đường qua nước tiểu, đồng thời còn kèm thêm bệnh rối loạn chuyển hóa chất béo và protein.

Insulin là hormone hạ đường huyết duy nhất trong cơ thể. Không có hoặc thiếu insulin là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đái tháo đường. Khi kiểm tra insulin huyết tương của người bệnh béo phì, người ta phát hiện mức insulin trong huyết tương của người béo phì mắc bệnh đái tháo đường cao hơn hẳn người bệnh đái tháo đường mà trọng lượng cơ thể bình thường, thậm chí cao hơn cả người bình thường không bệnh tật.

Insulin trong huyết tương của người bệnh béo phì mà đường huyết bình thường càng cao, có thể gấp nhiều lần người thường.

Kiểm tra bệnh lý cho thấy, tế bào B insulin (tế bào tiết insulin) của người béo phì phình to, tăng sinh, báo hiệu tác dụng của insulin giảm trong cơ thể người bệnh, tồn tại đề kháng insulin. Nghiên cứu sâu hơn còn phát hiện nguyên nhân chủ yếu giảm tác dụng của insulin là do tế bào mỡ của người bệnh béo phì to ra khiên số lượng bề mặt tế bào tiếp xúc với insulin giảm rõ rệt hoặc khả năng kết hợp với insulin giảm.

Benh.vn