Cam Lâm tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12

0
69

Cam Lâm tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số (tháng 12 năm 2023), chiều ngày 25/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện Cam Lâm tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12; tổng kết công tác dân số năm 2023. Tham dự có các đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số – KHHGĐ huyện; Lãnh đạo Trung tâm Y tế và đại diện khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản; khoa Y tế công cộng – Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Dược – TTB – VTYT, Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh; các phòng: Tổ chức – Hành chính, Tài chính – Kế toán, Kế hoạch – Nghiệp vụ; đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng trạm Y tế, chuyên trách Dân số tại các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, ông Lê Quang Thi, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã phát biểu kêu gọi hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022 với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” đồng thời kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội (đặc biệt là các tổ chức ĐTN, Phụ nữ) và toàn thể tầng lớp Nhân dân trong việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Ngày truyền thống của dân số là dịp để ngành Y tế và dân số cùng ôn lại lịch sử với những năm tháng đầy khó khăn, tự hào với những thành tích đã đạt được, nhìn rõ những cơ hội và thách thức trong thời gian tới, khẳng định ý chí quyết tâm vươn lên cùng nhau đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao, thực hiện đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 21.

Hội nghị được nghe báo cáo tình hình công tác Dân số – KHHGĐ năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Theo báo cáo năm 2023 công tác Dân số đã đạt được những kết quả tích cực, tỷ suất sinh 13,5‰; tổng tỷ suất sinh 1,65 con/phụ nữ. Tỷ lệ bé trai sinh ra trên tổng số trẻ sinh ra đến tháng 11/2023 là 50,9 %, tỷ số giới tính khi sinh là 103,9/100. Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh là 98,4 %, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh là 37,9 %. Tỷ lệ người áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 108,8 % kế hoạch…

Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về Dân số, BCĐ công tác Dân số-KHHGĐ huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn; các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động và Ngày Dân số Việt Nam 2023 tại địa phương, đơn vị; tiếp tục, tăng cường chỉ đạo triển khai thực công tác Dân số những năm tiếp theo để đạt mục tiêu đề ra đến năm 2025, năm 2030. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Y tế chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh và sơ sinh…, triển khai thực hiện công tác Dân số trong thời gian tới, trước mắt là xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện năm 2024.

Nhân hội nghị, 3 tập thể và 5 cá nhân đã được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc chuyên đề về dân số năm 2023./.