HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG – 14/11

0
124

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG – 14/11

Bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh do rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết. Các triệu chứng của bệnh ĐTĐ giai đoạn đầu rất khó xác định do không điển hình và dễ lẫn với triệu chứng các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu quan tâm và biết cách kiểm soát tốt sức khỏe, thì có thể phát hiện được bệnh ĐTĐ từ rất sớm. Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, liên tục sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bệnh lý võng mạc gây mù mắt, bệnh lý thận và các biến chứng nghiêm trọng khác từ bệnh ĐTĐ.

Cách duy nhất phát hiện bệnh Đái tháo đường và điều trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểmxét nghiệm đường máu:

Việc kiểm tra phát hiện sớm bệnh ĐTĐ có ý nghĩa rất quan trọng nhằm kịp thời được tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để giảm tiến triển đến ĐTĐ thật sự. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao như: từ 40 tuổi trở lên, từng được xác định rối loại đường huyết, thừa cân, béo phì, mắc bệnh lý tim mạch, có người thân trong gia đình mắc bệnh ĐTĐ, phụ nữ từng mắc ĐTĐ thai kỳ…Khi có các triệu chứng như: Ăn nhiều mà vẫn gầy, uống nhiều nhưng vẫn thấy khát nước, tiểu nhiều lần và nước tiểu nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân, mờ mắt, viêm nướu, vết thương lâu lành cần đi khám và xét nghiệm máu để phát hiện bệnh ĐTĐ. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp theo dõi hiệu quả điều trị khi người bệnh được dùng thuốc trị bệnh ĐTĐ.

Phòng, chống bệnh Đái tháo đường bằng cách: Duy trì cân nặng hợp lý, bỏ thuốc lá, ăn ít chất béo, ăn nhiều chất xơ, bổ sung thêm ngũ cốc, hạn chế đường, chất béo và cacbonhydrat, luyện tập thể dục, thể thao, kiểm tra máu, khám sức khỏe định kỳ…

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Đái tháo đường 14/11 với chủ đề năm 2023: “Mọi người cần nhận biết nguy cơ về bệnh Đái tháo đường của mình và biết cách ứng phó”. Trung tâm Y tế Cam Lâm đã triển khai Công văn số 1598/YTCL-YTCC ngày 18/10/2023 cho các bộ phận trực thuộc tổ chức khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán sớm cho các đối tượng có nguy cơ; Truyền thông, giáo dục sức khỏe và vận động người dân hưởng ứng thực hiện các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, điều trị sớm bệnh Đái tháo đường với thông điệp: “Xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh Đái tháo đường và điều trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm./.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here