Phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa ở vị trí bất thường dưới gan

0
1922

Ngày 01 tháng 4 năm 2024, khoa Ngoại Tổng hợp Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm tiến hành phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân Viêm ruột thừa ở vị trí bất thường dưới Gan
Bệnh nhân L.X.H tuổi, Nam. Địa chỉ: Cam An Bắc – Cam Lâm –  Khánh Hòa. Ngày 30/3/2024 bệnh nhân đau bụng hạ sườn phải, kèm theo sốt, buồn nôn, đại tiện lỏng, đau mỗi lúc càng tăng vào viện.
Bệnh nhân được Bác sĩ thăm khám, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng khác như: xét nghiệm máu, siêu âm.v.v…..và nhập khoa Ngoại Tổng hợp để theo dõi và điều trị.
Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ; Viêm ruột thừa cấp – Viêm phúc mạc khu trú, chuyển mổ lúc 09h00 ngày 01/4/2024.
Qúa trình phẫu thuật: Vào ổ bụng, thấy có nhiều dịch mủ và manh tràng dính vào bờ trước và mặt dưới gan, Ruột thừa quặt ngược sau manh tràng và ở dưới gan phải hoại tử vỡ, hóa áp xe, Viêm phúc mạc. Các Bác sĩ đã gỡ dính, bộc lộ Ruột thừa viêm, kích thước (12 x 8) cm, sau đó tiến hành cắt ruột thừa, lau rửa ổ bụng, đặc dẫn lưu 02 vị trí.
Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe tiến triển tốt, sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
                         Hình: Ruột thừa đã vỡ ở dưới Gan
Theo ghi nhận của Bs Nguyễn Đức Trí – Giám đốc Trung tâm Y tế, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết thêm Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biết hàng đầu của cấp cứu bụng ngoại khoa, chiếm tỉ lệ khoảng 6% dân số và tỉ lệ phẫu thuật chiếm khoảng 30%-40% tổng số ca phẫu thuật Cấp cứu bụng.
Tuy nhiên, Đây là trường hợp đặc biệt, hiếm gặp; gây không ít khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị (kể cả bác sĩ dày dặn kinh nghiệm) vì mức độ đa dạng và phức tạp của nó.
Các vị trí của Ruột thừa thông thường sẽ dễ chẩn đoán và xử trí đơn giản, mổ sớm sẽ có kết quả tốt và không để lại di chứng đặc biệt. Tuy nhiên với các vị trí khó chẩn đoán khác như; Ruột thừa nằm dưới gan, dưới thanh mạc manh tràng, hố chậu trái, tiểu khung, giữa bụng.v.v..sẽ dễ nhầm với nhiều loại bệnh khác hoặc bỏ sót mà không xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm”.
Vì thế, bệnh nhân khi thấy có những dấu hiệu đau bụng bất thường cần đến ngay Bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời./.

Phòng KHNV – TTYT Cam Lâm