Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Đảm bảo an toàn

0
488

Từ ngày 20 đến 29-4, tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt ra quân triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đợt này, lượng vắc xin được cung cấp chỉ đủ triển khai tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi đang học lớp 6. Đến thời điểm này, công tác tiêm chủng cho trẻ diễn ra an toàn.

Tiêm đến đâu an toàn đến đó

Ngày 20-4, huyện Vạn Ninh là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong buổi sáng, hơn 100 học sinh lớp 6 của Trường THCS Âu Cơ (thị trấn Vạn Giã) đã được tiêm xong. Trước khi tiêm, các em được thầy cô hướng dẫn cách thức ghi thông tin cần thiết, được tư vấn và khám sàng lọc. Sau khi tiêm, các em được bố trí phòng theo dõi sức khỏe trong 30 phút. Kết quả, hầu hết sức khỏe các học sinh đều bình thường, không có phản ứng phụ nặng sau tiêm. Ngồi chờ đến lượt tiêm vắc xin, em Võ Nguyễn Anh Tú – học sinh lớp 6/3 Trường THCS Âu Cơ chia sẻ: “Nhà em có 5 người, ai cũng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, em nhỏ tuổi nhất nhà nên giờ mới được tiêm. Em rất mừng khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì em và các bạn được trang bị thêm vũ khí bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh”. Được biết, toàn trường có 119 trẻ học lớp 6 dưới 12 tuổi, trong đó 18 trẻ mắc Covid-19 chưa được tiêm đợt này; tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con tiêm chủng của trường đạt 100%.

Tương tự, tại Trường THCS Mê Linh (xã Vạn Phú, Vạn Ninh), công tác tiêm chủng cho trẻ học lớp 6 dưới 12 tuổi của trường diễn ra an toàn và hoàn thành trong buổi sáng. Thầy Nguyễn Giang – Hiệu trưởng Trường THCS Mê Linh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, cũng như rút kinh nghiệm từ các đợt tiêm vắc xin cho khối học sinh lớp 7, 8, 9 trước đó, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 dành cho học sinh khối 6 dưới 12 tuổi của trường diễn ra thuận lợi. Toàn trường có 131 học sinh nằm trong độ tuổi tiêm đợt này. Ngay từ tháng 3, trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền cho phụ huynh về lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Sau khi được tuyên truyền, 100% phụ huynh đều đồng ý cho trẻ tiêm”.

Theo ông Trần Văn Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, ngay từ đầu tháng 4, huyện đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ với phương châm “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Huyện đã tổ chức 4 đợt tập huấn cho cán bộ y tế, giáo viên các trường THCS đến mầm non. Đồng thời, thành lập 14 điểm tiêm và 14 bàn tiêm đặt tại các trường THCS; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu phản vệ cho các điểm tiêm; 2 tổ cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng khi cần. Toàn huyện có hơn 15.150 trẻ nằm trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó, có 15.000 trẻ đang học tại các trường, còn lại là trẻ ở cộng đồng. Số trẻ đồng ý tiêm chủng hơn 11.290 trẻ. Trong đợt này, số lượng vắc xin cấp về cho huyện chỉ đủ để triển khai tiêm cho trẻ học lớp 6 dưới 12 tuổi với gần 1.220 em. Sau tiêm chủng, sức khỏe các em đều bình thường, không có trẻ nào có phản ứng nặng.

Tương tự, trong ngày 21-4, một số địa phương như: Nha Trang, Cam Ranh, Diên Khánh, Ninh Hòa… cùng triển khai tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi đang học lớp 6 tại một số trường THCS.

Tiêm cuốn chiếu cho lứa tuổi từ cao đến thấp

 

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có khoảng 123.242 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, TP. Nha Trang có 34.960 trẻ, huyện Vạn Ninh 11.293 trẻ, thị xã Ninh Hòa 25.748 trẻ, huyện Diên Khánh 14.303 trẻ, huyện Cam Lâm 13.453 trẻ, TP. Cam Ranh 13.397 trẻ, huyện Khánh Vĩnh 5.969 trẻ, huyện Khánh Sơn 4.119 trẻ.

Ngày 19-4, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của chiến dịch là phấn đấu 95% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm chủng đủ 2 liều cơ bản và tiêm cùng loại vắc xin trong năm 2022. Kế hoạch được triển khai ngay sau khi được cung ứng vắc xin và đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh ở tất cả các địa phương. Thời gian triển khai ngay khi nhận được vắc xin và tiêm theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế cùng với các hướng dẫn của Bộ Y tế. Hình thức tiêm được tổ chức cuốn chiếu, tiêm trước cho lứa tuổi từ cao đến thấp. Học sinh đi học sẽ được tiêm tại trường, điểm tiêm lưu động và cơ sở tiêm chủng cố định; trẻ không đi học sẽ được tiêm tại trạm y tế, thôn hoặc cụm thôn; tại bệnh viện sẽ tiêm cho trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, mạn tính, nghe tim phổi bất thường, có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào. Vắc xin trẻ được tiêm đợt này là Pfizer (tên khác là Comirnaty) và Moderna (Spikevax) dành cho trẻ ở lứa tuổi này. Mỗi trẻ sẽ được tiêm 2 mũi, mũi 1 cách mũi 2 sau 4 tuần. Đối với những trẻ đã và đang mắc Covid-19, chưa đủ 3 tháng sẽ được chuyển sang tiêm các đợt tiếp theo.

Bác sĩ Lê Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Để chuẩn bị cho chiến dịch, ngay từ tháng 3, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh, nhân lực… cho các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động tham gia chiến dịch. Đồng thời, sở đã tổ chức các buổi tập huấn cho tất cả cán bộ y tế và những người liên quan chiến dịch về vắc xin, cách thức bảo quản, vận chuyển, sử dụng, khám sàng lọc, theo dõi và cách xử lý các sự cố sau tiêm chủng… với tinh thần đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đợt này, tổng số vắc xin tỉnh nhận được để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là 18.400 liều, đủ để triển khai tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi, đang học lớp 6 tại các trường. Sau đợt này, ngay khi Bộ Y tế cấp thêm vắc xin, sở sẽ chuyển về các địa phương để tiếp tục tiêm cho trẻ trong độ tuổi”.

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/yte-suckhoe/202204/tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-dam-bao-an-toan-8249374/

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here