3 bệnh viện đầu ngành ứng dụng thành công điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Spheres Yttrium 90

0
419

Một tin vui đến với người bệnh ung thư gan là 3 bệnh viện đầu ngành gồm BV Bạch Mai, BV T.Ư Quân đội 108 và BV Chợ Rẫy đã ứng dụng thành công phương pháp điều trị mới cho 50 bệnh nhân ung thư gan…

Tại Hội thảo về phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (xạ trị trong chọn lọc) được chức ngày 30.6 tại Hà Nội, 3 bệnh viện lớn trên cả nước đã công bố kết quả điều trị ung thư gan bằng phương pháp mới.

Phương pháp điều trị mới bằng hạt vi cầu phóng xạ resin SIR-Spheres Yttrium 90

GS-TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, cho biết xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ là phương pháp đưa trực tiếp hạt vi cầu resin SIR-Spheres Yttrium 90 (Y-90) qua động mạch nuôi vào trong khối u. Với tác dụng kép vừa gây tắc mạch cắt nguồn dinh dưỡng nuôi u và phát ra bức xạ bê ta tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ, ảnh hưởng rất ít đến mô lành xung quanh.

Phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan, ung thư đường mật trong gan, ung thư gan thứ phát (ung thư nơi khác di căn vào gan) không còn khả năng phẫu thuật với mục đích tiêu diệt khối u hoặc làm giảm kích thước u, hạ giai đoạn bệnh để có thể thực hiện tiếp các liệu pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật, phá hủy u tại chỗ.

Được biết ung thư gan là loại ung thư đứng thứ hai ở nam giới (sau ung thư phổi) và đứng thứ ba ở nữ giới (sau ung thư vú và cổ tử cung). Hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan, nhưng tỉ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh ở VN là cực thấp, trong khi tại Nhật Bản lên tới 47%, châu Âu và Mỹ khoảng 11%.

Hiện tại, kỹ thuật này được triển khai thành công tại các BV Bạch Mai, Quân đội 108 và Chợ Rẫy. Cả nước đã có hơn 50 bệnh nhân ung thư gan được điều trị thành công.

Hải Yến – Benh.vn