Cam Lâm tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12

0
242

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số (tháng 12 năm 2022), sáng ngày 20/12, Trung tâm Y tế Cam Lâm tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12; kết hợpTổng kết công tác dân số năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có các đại biểu là Lãnh đạo và đại diện các phòng thuộc Chi cục Dân số – KHHGĐ. Lãnh đạo Phòng Y tế; đại diện khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản; khoa Y tế công cộng – Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, các phòng: Tổ chức – Hành chính, Tài chính – Kế toán, Kế hoạch – Nghiệp vụ; Đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng trạm Y tế, chuyên trách Dân tại các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, Ông Lê Quang Thi, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ – PGĐ TTYT huyện đã phát biểu kêu gọi hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022 với chủ đềNâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”,đồng thời chia sẻ, trao đổi và cung cấp thông tin về công tác dân số trong tình hình mới. Đó là các quan điểm, mục tiêu, vấn đề về cơ chế chính sách, pháp luật về công tác dân số trong tình hình mới; duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng cơ cấu dân số vàng; thích ứng với quá trình già hoá dân số; điều chỉnh phân bố dân số hợp lý; các nội dung trọng tâm cần tập trung để nâng cao chất lượng dân số; cách tiếp cận, truyền thông về dân số và phát triển trong tình hình mới.

Hội nghị được nghe báo cáo tình hình công tác Dân số – KHHGĐ năm 2022và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Theo báo cáo năm 2022 công tác Dân số đã đạt được những thành tựu nhất định, công tác truyền thông được tăng cường và truyền tải tới mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là đối tượng học sinh trong các trường học THPT, THCS trên địa bàn huyện, tuy nhiên mức sinh huyện Cam Lâm giảm mạnh so với năm 2021, tỷ suất sinh năm 2022 là 11,0‰ giảm 1,8‰ so với năm 2021 (tổng tỷ suất sinh khoảng 1,3 con/PN)…đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác Dân số năm 2023 cũng như kiến nghị cấp trên một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho công tác Dân số tại địa phương. Hội nghị đã thảo luận các nội dung vướng mắc trong công tác Dân số huyện như thực trạng mức sinh, tình trạng kết hôn sớm và mang thai ở tuổivị thành niên.

Cũng tại Hội nghị Ông Phan Văn Giáp – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ đã có bài phát biểu chỉ đạo về công tác Dân số nói chung và công tác Dân số tại huyện Cam Lâm nói riêng. Ông Phan Văn Giáp cũng đề nghị trong thời gian tới Dân số Cam Lâm cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện công tác Dân số  – KHHGĐ trên tất cả các mặt quy mô, cơ cấu và chất lượng dân số, trong đó nhấn mạnh làm thế nào để việc già hóa thành công, NCT được chăm sóc, phát huy và đáp ứng nhu cầu? quan trọng nhất là chú trọng giáo dục, nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về việc chuẩn bị, tích lũy tài sản, sức khỏe; giúp thế hệ trẻ cách lập kế hoạch cho tuổi già từ khi còn trẻ.

Thông qua Hội nghị, đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ y tế – dân số của xã, thị trấn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về quan điểm của Đảng trong việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ  kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và phát triển; các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của công tác dân số trong tình hình mới; xác định nhiệm vụ, giải pháp của công tác phối hợp, truyền thông chuyển đổi hành vi. Đồng thời có thêm kiến thức, kinh nghiệm, áp dụng trong quá trình công tác, góp phần tuyên truyền, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương./.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here