Cứu bệnh nhi suy đa tạng bằng kỹ thuật ECOMO

0
442

Kỹ thuật y khoa Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc khi liên tục gặt hái thành công từ các ca phẫu thuật phức tạp như ghép tế bào gốc, đưa tim vào lồng ngực cho bé gái 16 tháng tuổi…Đặc biệt, mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công một bé trai mắc bệnh viêm cơ tim cấp nguy kịch bằng kỹ thuật ECOMO…

Ngày hôm nay 24/8, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bé trai 7 tuổi, mắc bệnh lý viêm cơ tim cấp, block nhĩ thất cấp 3 kèm suy đa tạng  nhờ kỹ thuật sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) kết hợp lọc máu liên tục. Trước đó, cháu bé được điều trị nội khoa và chỉ định cấy máy tạo nhịp ngoài cơ thể nhưng không đáp ứng điều trị.

Bé Huy được cứu sống bằng kỹ thuật ECOMO kết hợp lọc máu liên tục
Được biết, bé trai vừa thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” sau gần nửa tháng nằm điều trị trong buồng cách ly khoa Điều trị tích cực là cháu Nguyễn Trường Huy (7 tuổi, Hoài Đức-Hà Nội). Theo thông tin từ gia đình bệnh nhi, trước khi nhập viện khoảng 3-4 ngày, bé Huy có nhiều biểu hiện bất thường như ho, chảy nước mũi, hắt hơi và liên tục kêu đau ngực.
Tại phòng khám tư, cháu bé được chẩn đoán viêm họng và cho uống kháng sinh trong 3 ngày nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển. Đưa con đến khám tại bệnh viện Xanh Pôn, bố mẹ cháu bé lo lắng khi nghe bác sĩ phát hiện Huy bị suy tim, rối loạn nhịp tim. Ngày 4/8 cháu bé nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại khoa Hồi sức tim mạch (BV Nhi Trung ương), cháu Huy được các bác sĩ can thiệp bằng thở oxy, dùng các thuốc chống loạn nhịp và chỉ định đặt máy tạo nhịp ngoài cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng điều trị, bệnh tình của cháu diễn biến mỗi lúc một xấu.
Tình trạng khó thở của bệnh nhi tăng lên, có suy thở, huyết áp tụt, da tái, nhịp tim chậm chỉ đạt 48 lần/phút. Khoảng 3 giờ sáng ngày 5/08, bé Huy được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cấp tốc chuyển xuống điều trị tại khoa Điều trị tích cực.
Tìm hiểu về kỹ thuật ECOMO
TS.BS Tạ Anh Tuấn- Trưởng khoa Điều trị tích cực cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ  đã lập tức hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp điều trị tích cực hơn là kỹ thuật ECMO, để cứu cháu bé trong tình cảnh tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Bé Huy hồi phục trong niềm vui vỡ òa của người mẹ
“Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Với những bệnh nhân mà tiên lượng tử vong trên 80% như cháu Huy, ECMO được coi là tia hy vọng cuối cùng cho những trường hợp chỉ cách cửa ải “tử thần” trong gang tấc”. “Các bệnh nhi đến với chúng tôi đều là các trường hợp tiên lượng tử vong lớn, nên mọi y lệnh đòi hỏi khẩn trương nhưng phải chính xác tuyệt đối.
Trong gần 11 ngày điều trị ECMO (từ ngày 06-16/08) , bé Huy còn bị suy đa tạng nên các bác sĩ đồng thời phải kết hợp cả lọc máu liên tục cho cháu để đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh. Đến ngày 17/08, khi sức khỏe của Huy tiến triển rõ rệt, bé cai được ECMO, không phải lọc máu thì cả ekip điều trị cho cháu mới được thở phào nhẹ nhõm”.
Như vậy, giải pháp sử dụng kỹ thuật ECOMO đã hồi sinh một bệnh nhi thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ngoài ra, các quyết định mang tính chất tiên quyết của tập thể các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung Ương trong thời điểm “ngàn cân treo sợi tóc” cho thấy đội ngũ y tế của Việt Nam đã lớn mạnh không ngừng.
Benh.vn