Thành quả chính sách mang thai hộ: Sắp có 10 trẻ ra đời

0
491

Kể từ khi luật pháp Việt Nam cho phép mang thai hộ đến nay đã được gần 1 năm (1/1/2015). Tại thời điểm này, rất nhiều cặp vợ chồng đang chờ đón ngày “ra hoa, kết trái” mong ước lớn lao của cả đời người mà họ hằng mong ước.

Kể từ khi luật pháp Việt Nam cho phép mang thai hộ đến nay đã được gần 1 năm (1/1/2015). Tại thời điểm này, rất nhiều cặp vợ chồng đang chờ đón ngày “ra hoa, kết trái” mong ước lớn lao của cả đời người mà họ hằng mong ước. Trong niềm vui lớn lao này, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia Nguyễn Viết Tiến cho biết sẽ có 10 đứa trẻ ra đời trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm  2015 và đầu 2016 từ những bà mẹ mang thai hộ…

Theo thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, hiện VN có 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản, nhưng mỗi năm chỉ có khoảng 5.000 trẻ ra đời nhờ kỹ thuật này. Nếu so với nước Úc và so với nhu cầu thực tế, số người được hỗ trợ sinh sản còn quá ít do tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh ở VN lên tới 7,7%, chưa kể có những phụ nữ 20 tuổi đã đến thực hiện dịch vụ hỗ trợ sinh sản vì gặp khó khăn trong sinh đẻ tự nhiên.

Sẽ có 10 đứa trẻ ra đời bằng phương pháp mang thai hộ  trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015, đầu năm 2016

Vì vậy, việc pháp luật Việt Nam cho phép các cặp vợ chồng không có khả năng mang thai và sinh con được nhờ người mang thai hộ thể hiện tính nhân văn cao cả được người dân hết sức đồng thuận. Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng hồ sơ để được mang thai hộ còn nhiều trở ngại, khó khăn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, nhất là việc chứng nhận là chị em cùng hàng. Hoặc có người không có chị em cùng hàng nhưng có họ hàng khác hoặc bạn bè thân sẵn sàng hỗ trợ mang thai, nhưng quy định hiện hành không cho phép.

Trước những trăn trở trên, ông Tiến đề xuất nên bổ sung, sửa đội quy định này để các cặp vợ chồng hiếm muộn đỡ khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục.

Được biết, tỷ lệ thành công trong hỗ trợ sinh sản tại VN khoảng 40-50%, tương đương với các nước phát triển trên thế giới.

Hải Yến