Châu Âu xuất hiện siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh

0
486

Trong khi các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu, tìm kiếm các loại thuốc mới để điều trị bệnh thì ở chiều ngược lại các siêu vi khuẩn mới cũng ra đời.

Trong khi các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu, tìm kiếm các loại thuốc mới để điều trị bệnh thì ở chiều ngược lại các siêu vi khuẩn mới cũng ra đời. Đặc biệt ở Châu Âu xuất hiện một loại siêu vi khuẩn mới kháng với tất cả mọi thuốc kháng sinh hiện có…

Xuất hiện siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh

Một nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện siêu vi khuẩn kháng với tất cả các loại thuốc kháng sinh từ một bệnh nhân tại quốc gia này. Bệnh nhân đã bị nhiễm một thể salmonella từ thịt gà nhập khẩu từ Trung Quốc qua Đức .

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo loại vi khuẩn siêu kháng kháng sinh này có thể lan truyền rất nhanh và tốc độ lan truyền khiến nó tới được châu Âu thì cực kì đáng lo ngại.

Vi khuẩn mới tấn công vào máu và phổi

Colistin – nhóm thuốc được xem là “trọng yếu” trong kho thuốc điều trị bệnh ở người hiện vẫn là kháng sinh duy nhất có tác dụng sau khi tất cả những thuốc khác đã thất bại Tuy nhiên, một tháng trước (11/2015), các chuyên gia đã tìm thấy những mầm bệnh đầu tiên kháng với thuốc này – và cảnh báo về sự lan truyền “tất yếu” của những vi khuẩn không thể trị được, tấn công máu và phổi.

Họ đã phát hiện ra một gen di động có tên là MCR-1, khiến những vi khuẩn như E.Coli, salmonella và những vi khuẩn gây viêm phổi trở nên vô phương cứu chữa.

Đặc biệt, các nhà khoa học thấy rằng gen có thể dễ dàng truyền sang những týp vi khuẩn khác, đồng nghĩa với việc nó có thể lây lan nhanh chóng giữa động vật và người.

Siêu vi khuẩn mới có thể lây lan mạnh trong cộng đồng

Các chuyên gia tại Trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch đi tìm dấu hiệu của gen MCR-1 tại nước mình ngay khi đọc được báo cáo từ Trung Quốc và thật đáng sợ, họ phát hiện được 6 mẫu – 5 trên gà nhập khẩu và 1 trong máu của một bệnh nhân.

GS Frank Møller Aarestrup, một chuyên gia về vi sinh tại trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát biểu: “Đây là một phát hiện đáng báo động”.Ông cho rằng vi khuẩn có lẽ đến từ Trung Quốc thông qua thịt nhập khẩu, hoặc bị mang đến bởi những người trở về từ vùng Viễn Đông.

Bệnh nhân giấu tên đã bị nhiễm trùng máu vào tháng 1/2015, và việc kiểm tra sau đó đã có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn salmonella mang gen MCR-1. Tuy vậy, sức khỏe hiện tại của bệnh nhân cũng không được tiết lộ.

Chuyên gia hàng đầu của Anh, GS Mark Enright, thuộc trường Đại học Manchester, cho biết bệnh nhân bị nhiễm những vi khuẩn này có rất ít lựa chọn điều trị vì “Colistin là kháng sinh đầu bảng – và cũng là cứu cánh cuối cùng khi không còn thuốc nào có tác dụng,” “Gen này sẽ làm vi khuẩn kháng lại mọi loại thuốc, đây là điều rất đáng lo ngại. Nếu bệnh nhân bị kháng thuốc thì bạn không thể làm được gì nhiều.”Vì vậy, lựa chọn duy nhất là điều trị cho bệnh nhân bằng hai hoặc ba loại kháng sinh cực mạnh cùng một lúc nhưng không có gì bảo đảm cách làm này sẽ có hiệu quả.

Giáo sư Enright cảnh báo người dân có thể bị nhiễm vi khuẩn khi chế biến thịt nhiễm khuẩn. Đặc biệt, khi vi khuẩn vào bệnh viện thì sẽ rất khó kiểm soát, và dễ dàng lây từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác dẫn đến lây lan mạnh trong cộng đồng.

Ở khía cạnh khác, colistin đang được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Vì vậy, khi kháng sinh được sử dụng nhiều thì vi khuẩn càng dễ tiến hóa để kháng lại thuốc.

Từ thực tế trên, các chuyên gia kêu gọi hạn chế sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp để các loại thuốc hiện tại không trở nên vô dụng trên người.

benh.vn