Bệnh viện 108 điều trị thành công cho bệnh nhân mắc 3 bệnh ung thư

0
2487

Với một đội ngũ y bác sĩ giỏi, cơ sở hạ tầng hiện đại, vừa qua bệnh viện đã điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc đồng thời ba bệnh ung thư gồm ung thư amidan, ung thư hạ họng và ung thư thực quản

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành lập năm 1951 và là một trong những bệnh viện đầu ngành của Việt Nam. Với một đội ngũ y bác sĩ giỏi, cơ sở hạ tầng hiện đại, vừa qua bệnh viện đã điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc đồng thời ba bệnh ung thư gồm ung thư amidan, ung thư hạ họng và ung thư thực quản…

Uống rượu, hút thuốc lá và các nguy cơ

Niêm mạc họng – miệng, thực quản và khí quản có khả năng  phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ gây ung thư như thuốc lá, rượu bia dẫn đến những tổn thương ác tính đồng thời.

Các nghiên cứu cho thấy 3 -14% bệnh nhân ung thư vùng đầu – cổ có tổn thương kết hợp đồng thời ở vị trí khác, và các vị trí hay gặp nhất là phổi 58% và thực quản 31%.

Riêng trong ung thư khoang miệng, 12,5% BN có ung thư kết hợp ở thực quản và 8,9% ở dạ dày.

Bệnh nhân T.M.T 52 tuổi có tiền sử uống rượu, đái tháo đường typ 2

Bệnh nhân Trần Minh T., 52 tuổi, có tiền sử hút thuốc, uống rượu 30 năm; bị đái tháo đường týp 2. Tháng 10/2014, bệnh nhân có hiện tượng viêm loét amidan phải, đi khám tai mũi họng và được điều trị kháng sinh nhưng không khỏi.

Sau 2 tháng, tháng 12/2014, bệnh nhân vào điều trị tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với các biểu hiện không khàn tiếng, không khó thở, không nuốt nghẹn, không sờ thấy hạch cổ.

Quá trình hóa xạ trị đồng thời

Sau khi nội soi tai mũi họng phát hiện bệnh nhân tổn thương sùi loét ở amidan và xoang lê phải, nội soi thực quản – dạ dày phát hiện tổn thương u thực quản1/3 giữa kích thước 1,5 x 2cm. Khi bấm sinh thiết cả ba tổn thương cho kết quả mô bệnh học của tổn thương amydal phải và xoang lê phải là ung thư biểu mô vảy kém biệt hóa, của tổn thương thực quản là ung thư biểu mô vảy sừng hóa.

Bệnh nhân được chụp PET/CT chẩn đoán giai đoạn ung thư amidan và ung thư hạ họng giai đoạn cT2N2M0, ung thư thực quản giai đoạn cT2N1M0.

Sau khi hội chẩn tiểu ban ung thư, bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa xạ trị triệt căn đồng thời cả ba bệnh ung thư bằng kỹ thuật xạ trị điều biến liều tại Khoa Xạ trị – Xạ phẫu. Sau khi kết thúc 2 tháng hóa xạ trị, nội soi tai mũi họng của bệnh nhân không còn tổn thương sùi loét ở amidan và xoang lê phải. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị 2 đợt hóa chất bổ trợ theo kế hoạch.

Kết quả sau 3 tháng điều trị

Sau thời gian 3 tháng, bệnh nhân toàn trạng tốt, tăng cân, ăn uống bình thường, khô miệng và khàn tiếng nhẹ, cả ba tổn thương ung thư đáp ứng hoàn toàn, không phát hiện tổn thương tái phát, di căn trên lâm sàng, nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày-thực quản và PET/CT. Sau một năm phát hiện bệnh và điều trị, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, tái khám định kỳ không phát hiện ung thư tái phát, di căn.

Từ kết quả trên cho thấy, việc hóa xạ trị đồng thời triệt căn là lựa chọn thích hợp với kết quả điều trị khả quan cho các bệnh nhân có ung thư kết hợp vùng đầu – cổ và thực quản có sức khỏe tốt, đặc biệt ở các cơ sở có khả năng thực hiện các kỹ thuật xạ trị tiên tiến như xạ trị điều biến liều và khả năng phối hợp đa chuyên ngành trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân.

Benh.vn