HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/05

0
60

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/05

Tăng huyết áp, hay còn gọi là huyết áp cao, là một tình trạng bệnh lý làm tăng khả năng nguy cơ mắc các bệnh về tim, não, thận và các bệnh khác.

Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó tiến triển thầm lặng, thường không có triệu chứng, biến chứng nguy hiểm.

Người bị tăng huyết áp có thể bao gồm các triệu chứng: Đau đầu, nhịp tim không đều, thay đổi thị lực, ù tai, buồn nôn, đau ngực.

Một số yếu tố dẫn đến tình trạng tăng huyết áp bao gồm: tuổi, giới, tiền sử gia đình, ăn mặn, căng thẳng, hút thuốc lá, uống rượu bia, Đái tháo đường…

Để phòng ngừa và kiểm soát tình trạng tăng huyết áp, việc duy trì một lối sống lành mạnh và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng.

Đầu tiên cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, hạn chế chất kích thích, kiểm soát cân nặng, không hút thuốc lá, kiểm soát căng thẳng, hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm môi trường, không khí nhiệt độ lạnh, tập thể dục thường xuyên.

Người dân từ 40 tuổi trở lên cần phải kiểm tra chỉ số huyết áp thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Tăng huyết áp là một vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó, rất nhiều người không biết rằng mình bị tăng huyết áp, chưa được chẩn đoán hoặc không nhận thức được tình trạng nguy hiểm của tăng huyết áp. Vì vậy để giảm thiểu nguy cơ này, việc phòng chống tăng huyết áp là rất quan trọng, cần tầm soát phát hiện sớm và điều trị bệnh tăng huyết áp kịp thời.

Hưởng ứng ”Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp” năm 2024, nhằm nâng cao hiểu biết, thay đổi hành vi của cộng đồng về dự phòng bệnh Tăng huyết áp, tầm quan trọng của việc cải thiện, kiểm soát huyết áp để sống khỏe mạnh hơn. Trung tâm Y tế Cam Lâm triển khai Công văn số 612/YTCL-YTCC, ngày 15/5/2024 về việc triển khai hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp năm 2024 cho các bộ phận tổ chức truyền thông, hướng dẫn người dân cách phòng, chống, tổ chức sàng lọc huyết áp cho người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh, dự phòng cho người nguy cơ cao mắc bệnh Tăng huyết áp, đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Tóm lại, tình trạng tăng huyết áp là một vấn đề sức khỏe quan trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Việc phòng ngừa và kiểm soát tình trạng này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ các biến chứng nguy hiểm./.