Kỹ thuật điều trị tim mạch mới cứu sống hàng nghìn bệnh nhân

0
489

Viện Tim mạch Việt Nam là nơi đầu tiên của nước ta thực hiện thành công các kĩ thuật hiện đại nhất mở ra hướng điều trị mới cho các bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Đặc biệt, các phương pháp này có chi phí chỉ bằng 1/5 đến 1/10 so với điều trị tại nước ngoài.

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập BV Bạch Mai

Sáng 11/11, Viện Tim mạch Việt Nam, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng 3. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng đến các y bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam, BV Bạch Mai được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua ¼ thế kỷ, Viện Tim mạch Việt Nam đã có những thành công vượt bậc, đạt trình độ ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức đối với ngành tim mạch như: Số người tử vong do tim mạch chiếm gần 1/3 số người tử vong và gấp 6 lần số người tử vong do ung thư. Những con số đáng quan ngại đó không làm chúng ta quên một điều, bệnh tim mạch không chỉ chữa được mà còn phòng và tránh được. Chính vì vậy, Viện Tim mạch Việt Nam và các cơ quan chức năng khác cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình phòng, chống bệnh tim mạch để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong cộng đồng. Đồng thời, Viện cũng cần đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học trong điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tải bệnh viện tuyến cuối, để các bệnh viện tuyến dưới cũng được chẩn đoán và điều trị bởi những thầy thuốc giỏi nhất, qua đó cũng đào tạo đội ngũ các thầy thuốc giỏi ở khắp các tuyến.

Tới dự buổi lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Viện Tim mạch Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị các y bác sĩ của Viện tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, liên tục ứng dụng và cập nhật các kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của nhân dân.

dieu-tri-benh-tim-mach-skcs_vn

Báo cáo thành tích điều trị tim mạch bằng các kỹ thuật hiện đại với chi phí rẻ.

Báo cáo tóm tắt chặng đường 25 năm phát triển và trưởng thành của Viện Tim mạch Việt Nam, PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, từ một “Tổ Tim mạch” với số bác sĩ ít ỏi ban đầu, đến nay Viện đã có đội ngũ cán bộ hùng hậu, đông về số lượng, mạnh nhất cả nước về chất lượng – các chuyên gia đầu ngành Tim mạch của Việt Nam. Chức năng số một của Viện là khám và điều trị các bệnh nhân Tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng người lớn và trẻ em.

Hiện nay, Viện có 220 giường với 9 phòng điều trị nội trú. Số lượng bệnh nhân đến khám Tim mạch tại Viện tăng lên không ngừng, đạt 75.000 lượt bệnh nhân tại phòng khám Tim mạch – Khoa khám bệnh và Đơn vị khám và tư vấn theo yêu cầu do Viện phụ trách. Viện đã tiếp nhận điều trị với năng suất và chất lượng cao cho tất cả các bệnh nhân nặng hoặc bệnh nhân khó về chuyên ngành Tim mạch của hầu hết các tỉnh gửi đến, tuy phải chịu một áp lực nhất định về quá tải so với số giường bệnh, mặc dù đã cố gắng không ngừng để giảm số ngày điều trị để giảm chi phí và giảm quá tải.

Cho đến nay, Viện Tim mạch đã thực hiện hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ – vành, mổ phình, tách động mạch chủ…. Việc thực hiện các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục nghìn ca bệnh hiểm nghèo cho mọi tầng lới nhân dân. Số bệnh nhân được can thiệp tim mạch tăng lên hàng năm: 2.729 ca năm 2004 và 8.502 ca năm 2014.

Đặc biệt về phẫu thuật Tim mạch, từ cuối năm 2002, phối hợp với khoa gây mê hồi sức bệnh viện Bạch Mai, khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch đã triển khai thành công lần đầu tiên phẫu thuật tim có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể. Lúc đầu mỗi tuần Viện chỉ mổ 1 ca bệnh, cho đến nay phẫu thuật tim hở đã trở thành thường quy ở Viện Tim mạch với hơn 20 ca/tuần (năm 2013 là 1.027 ca), trở thành một trong những trung tâm mổ tim lớn nhất cả nước.

Viện Tim mạch đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhì tháng 6/2000 và Huân chương Lao động hạng nhất năm 2004, “Danh hiệu Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới” năm 2009 và phần thưởng bậc cao hơn: Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2014.

(Theo SKĐS)