Lạng Sơn chủ động tăng cường Phòng chống bệnh do vi rút Ebola ở cửa khẩu biên giới

0
433

Lạng Sơn có hai cửa khẩu quốc tế và nhiều cửa khẩu, lối mở biên giới khác với Trung Quốc nên không loại trừ nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động… Lạng Sơn đã luôn tăng cường chủ động triển khai công tác dự phòng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh này, đặc biệt là tại các cửa khẩu biên giới.

222Bác sỹ giám sát khách xuất nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lạng Sơn cho biết ngay từ tháng 8/2014, Trung tâm đã triển khai Kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch Ebola và từ đó đến nay tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm và lan truyền vi rút Ebola qua các cửa khẩu và trong cộng đồng. Trung tâm đã được trang bị thêm các máy đo thân nhiệt từ xa, nhiệt kế điện tử, máy phun hóa chất, máy phun khử khuẩn… phục vụ công tác kiểm tra giám sát tại các cửa khẩu để có thể phát hiện sớm nhất và kịp thời trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn mỗi ngày có khoảng 2.000 khách xuất nhập cảnh. Công tác giám sát, phòng ngừa dịch bệnh ở đây được chú trọng ngay từ những ngày đầu khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp do vius Ebola trên toàn cầu.

Bác sỹ Hoàng Văn Hải, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch Y tế Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết, để phòng ngừa dịch Ebola, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Trung tâm đã dán các tờ áp phích khổ lớn trong khu làm thủ tục xuất nhập cảnh, phát tờ rơi phổ biến kiến thức về bệnh do vi rút Ebola và các biện pháp dự phòng cho khách nhập cảnh, thực hiện khai tờ khai y tế. Từ 16/8 đến 15/11/2014, Tổ Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại cửa khẩu đã kiểm tra y tế gần 30.000 lượt phương tiện vận tải hàng hóa nhập, trên 1.000 lượt phương tiện vận tải hàng hóa xuất, kiểm tra thân nhiệt, giám sát trên 112.000 lượt khách nhập cảnh và trên 110.000 lượt khách xuất cảnh, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện sốt hay nghi ngờ mắc bệnh. Việc theo dõi thân nhiệt của hành khách ở đây được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện nhờ sự trợ giúp của hệ thống máy đo thân  nhiệt với các camera được lắp đặt ở cả luồng xuất và luồng nhập của hành khách tại cửa khẩu. Công tác quản lý giám sát của Tổ kiểm dịch Y tế được sự phối hợp, hỗ trợ đắc lực của các lực lượng hữu quan như bộ đội biên phòng và hải quan cửa khẩu. Trung tá Nông Quang Tám, Trạm trưởng Biên phòng Cửa khẩu Hữu Nghị cho biết cơ quan này cũng thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch Ebola. Trong quá trình rà soát hộ chiếu của khách xuất nhập cảnh, Bộ đội biên phòng sẽ báo ngay cho Tổ Kiểm dịch Y tế những trường hợp đã đi, đến hoặc lưu trú từ các quốc gia có dịch Ebola để các y bác sỹ có thể thực hiện việc khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm và cách ly kịp thời. Tổ kiểm dịch Y tế đã thực hiện áp dụng Tờ khai Y tế cho khách nhập cảnh để xác định việc  trong vòng 21 ngày khách có đi, đến, quá cảnh hoặc lưu trú từ các quốc gia vùng dịch hay việc khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân Ebola hoặc người ốm đến từ các vùng Tây Phi. Quá trình kiểm tra Tờ khai Y tế từ 16/8 đến 15/11/2014, các y bác sỹ ở đây chưa phát hiện khách nhập cảnh thuộc đối tượng trên.

 Tại cửa khẩu Hữu Nghị đã có riêng một phòng cách ly nằm ngay cạnh khu làm việc của Tổ kiểm dịch Y tế. Phòng cách ly này đã được trang bị đầy đủ thuốc, hóa chất và phương tiện phòng hộ các nhân để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Các nhân viên y tế của tổ Tổ kiểm dịch đều đã được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các trang bị phòng hộ cá nhân nhằm đảm bảo an toàn và phòng chống lây nhiễm khi tham gia phòng chống dịch bệnh và chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Trường hợp phát hiện khách xuất nhập cảnh sốt có yếu tố dịch tễ và các triệu chứng khác của bệnh Ebola, các y bác sỹ sẽ thực hiện cách ly kịp thời theo quy định và sẽ chuyển bệnh  nhân về Khu cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng . Đối với hành khách có biểu hiện sốt nhưng không kèm theo các triệu chứng khác, các y bác sỹ sẽ thực hiện, xử lý theo đúng quy trình kiểm dịch y tế./.


Một số ảnh chụp sáng ngày 25/11/2014:
Tiếp nhận Tờ khai y tế của khách xuất nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn
Bác sỹ kiểm tra thuốc, hóa chất và phương tiện phòng hộ cá nhân ở tại phòng cách ly Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn

Nguồn: t5g.org.vn