Phẫu thuật nội soi trường hợp đặc biệt.

0
84

PHẪU THUẬT NỘI SOI TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT

Một tin tức Y khoa đáng mừng được ghi nhận tại Bệnh viện Cam Lâm – Khánh Hòa. Đội ngũ, ekip y bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật Nội soi Vỡ nang De Graff – xuất huyết nội, kèm theo Viêm ruột thừa nung mủ thứ phát – Viêm Phúc mạc, cho một bệnh nhân nữ chỉ mới 12 tuổi.

Ca phẫu thuật diễn ra vào 12h30 ngày 19 tháng 3 năm 2024, dưới sự chỉ đạo của BS Giám đốc Nguyễn Đức Trí.

Bệnh nhân nữ 12 tuổi đau bụng vùng hố chậu bên phải ngày thứ 03 kèm theo sốt, ở nhà bệnh nhân có mua thuốc uống điều trị nhưng tình trạng đau bụng không cải thiện mà càng trở nên trầm trọng hơn. Sau đó bệnh nhân có đến Bệnh viện Cam Lâm thăm khám thì được cho nhập viện để điều trị. Bệnh nhân được Bác sĩ thăm khám, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng khác như xét nghiệm máu, siêu âm v.v.. Được tiến hành hội chẩn toàn viện và chỉ định phẫu thuật cấp cứu; Chẩn đoán Trước mổ là: Viêm ruột thừa cấp biến chứng Viêm phúc mạc khu trú, chuyển mổ lúc 12h30 ngày 19/3/2024.

Nhưng điều thật bất ngờ và đặc biệt, rất rất hiếm gặp trong Y khoa, khi Bác sĩ phẫu thuật nội soi vào ổ bụng bệnh nhân kiểm tra, khảo sát; phát hiện có máu cùng đồ 100gr, có nang De Graff buồng trứng (3×3)cm phải đang vỡ chảy rỉ máu không cầm và kèm theo Viêm Ruột thừa nung mủ thứ phát – Viêm phúc mạc. Các Bác sĩ đã tiến hành bóc vỡ nang đốt cầm máu, bóc tách ruột thừa nung mủ viêm dính, cắt ruột thừa bằng nội soi.

Sau mổ bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng theo dõi điều trị, sẽ sớm xuất viện trong vài ngày tới và được dự đoán sẽ sớm trở lại cuộc sống hàng ngày mà không gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến ca phẫu thuật.

Gia đình bệnh nhân đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đội ngũ y bác sĩ và nhân viên bệnh viện vì sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp.

Theo ghi nhận của Bs Nguyễn Đức Trí: Đây là trường hợp đặc biệt, rất hiếm khi gặp, lại sảy ra trên bệnh nhi Nữ 12 tuổi. Nếu không can thiệp Phẫu thuật kịp thời, dẫn đến choáng không hồi phục do mất máu và tử vong.

Ca phẫu thuật này không chỉ là một thành công Y khoa mà còn là một thông điệp mạnh mẽ về tiềm năng của Bệnh viên Cam Lâm trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho người dân.!

Trung tâm Y tế Cam Lâm