Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

0
495

Chúng ta thường biết đến giá trị của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người. Loại thuốc quý hiếm này có giá thành cao nên chỉ có những người có  điều kiện kinh tế khá giả “mới dám” sử dụng…Tuy nhiên, việc sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam đã mở rộng cơ hội cho nhiều người.
Đông trùng hạ thảo là loại thuốc quý chỉ mọc trên đỉnh núi cao thuộc dãy Himalaya quanh năm băng tuyết bao phủ. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của côn trùng và nấm. Vào mùa đông, một loại sâu trên núi tuyết nằm ngủ trong đất bị nấm ký sinh hút chất và lớn lên. Đến mùa hè, sâu hết chất và chết, cây nấm cũng đủ lớn khỏe, trở thành thực vật quý với nhiều dưỡng chất có khả năng chữa bệnh.
Với mong muốn nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo tại Việt Nam. Trong suốt 8 năm trời ròng rã nghiên cứu, anh Trần Huy Khoa đã phải đi nhiều nơi ở các nước châu Á để học hỏi. Anh cũng đến tận Himalaya để tìm cách đem gen của loại thuốc này về Việt Nam tạo môi trường sống.

Xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Để trồng thành công loại thuốc này ở Việt Nam trong môi trường nhân tạo là hết sức gian nan. Công đoạn đầu tiên là lấy gen loại sâu ở vùng núi đem về nước và bảo quản đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, anh Khoa đã thuê một căn biệt thự và sát trùng toàn bộ, thực hiện các biện pháp cách ly vô trùng tuyệt đối rồi tạo mội trường lạnh như tự nhiên.
Anh Khoa chia sẻ “Sinh thái phù hợp là yếu tố tối cần thiết, nhưng quan trọng hơn chính là môi trường sống cho nấm ký sinh phải tương tự như loại sâu trên núi tuyết. Sau 8 năm nghiên cứu cùng hàng trăm lần thất bại, cuối cùng tôi cũng tạo được ‘loại sâu’ từ các nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam, trong đó có những loại quý hiếm như tổ yến”.
Theo anh Khoa, nuôi trồng đông trùng hạ thảo, quan trọng bậc nhất là vô trùng. Chỉ cần trong không khí có một chút ô nhiễm, toàn bộ sản phẩm sẽ hỏng và phải bỏ ngay. Những sản phẩm bỏ đi này cũng được đem tiêu hủy ở một nơi khác để không ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng.

Môi trường sống cho nấm ký sinh là yếu tố đặc biệt quan trọng
Được biết, mô hình trồng loại “thần dược” quý hiếm này của anh Trần Huy Khoa đã thành công và được các cơ quan chức nắng cấp phép hoạt động.
Trên thế giới, đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu ở độ cao 3.200 m thuộc dãy Himalaya và vùng Tây Tạng. Mỗi năm, sản lượng thu được chỉ khoảng 80 kg nên giá thành rất cao, từ 50.000 USD đến 90.000 USD/kg khô (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng một kg). Ở Việt Nam, do đã nuôi cấy thành công trong môi trường nhân tạo nên giá đông trùng hạ thảo rẻ hơn. Hầu hết các loại đang bán trên thị trường là nuôi trồng, giá mỗi lọ khoảng 1,5 triệu đồng.

Hải Yến – Benh.vn