Những kiến thức mẹ bầu cần trang bị trước và trong suốt thai kỳ.

0
342
Trước khi mang thai, trong suốt thai kỳ và cả sau khi sinh có những điều gì các mẹ bầu cần đặc biệt ghi nhớ, hãy cùng Benh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây,
Chuẩn bị mang thai
– Phụ nữ chuẩn bị hoặc đã có bầu cần khoảng 400-800mcg axit folic mỗi ngày. Axit folic giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở não bộ và cột sống của trẻ. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết lượng axit folic cần phải bổ sung.
– Hầu hết các chuyên gia cho rằng phụ nữ trước tuổi 35 nên cố gắng để có con một cách tự nhiên. Từ 35 tuổi trở đi, nếu sau 6 tháng cố gắng mà không thành công bạn nên đi khám.
– Trước ngày rụng trứng, thân nhiệt của bạn sẽ thấp hơn bình thường, trung bình khoảng 36,5 độ C. Sau thời gian đó, nhiệt độ của bạn sẽ tăng lên khoảng 37,5 độ C.

3 tháng đầu
– Ốm nghén sẽ xuất hiện sớm nhất là 3 tuần sau khi thụ thai.
– Tim của trẻ sẽ hình thành và bắt đầu hoạt động vào khoảng cuối tuần thứ 6 của thai kỳ.
– Nhiều người cho rằng cafein sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai nhưng các nhà khoa học khẳng định việc dùng ít hơn 200 miligram cafein mỗi ngày sẽ không gây ảnh hưởng tới các mẹ bầu.
6 tháng
– Canxi tốt cho sự hình thành xương và răng của trẻ. Mỗi mẹ bầu cần khoảng 1000g canxi mỗi ngày.
– Thai nhi có thể nghe giọng nói của mẹ từ tháng thứ 4.
– Khi có bầu, các khớp xương và dây chằng khá yếu nên nguy cơ bạn bị ngã sẽ cao hơn. Những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, đạp xe hay aerobics sẽ giúp bạn an toàn và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
9 tháng
– Bạn có thể phải trải qua những cơn gò sinh lý hay đôi khi được gọi là co thắt tử cung giả. Khi sắp chuyển dạ thật, các cơn co thắt sẽ gần nhau hơn (nhưng vẫn theo một tần suất nhất định) và kéo dài hơn.
– Tử cung của bạn trải qua một số thay đổi khi mang bầu như niêm mạc dày hơn và mạch máu to hơn để giúp nuôi dưỡng thai nhi. Đến cuối thai k, tử cung của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với kích thước ban đầu.
Sau sinh
– Sữa mẹ có chứa rất nhiều kháng thể bảo vệ bé chống lại bệnh tật và thậm chí nó còn giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
– Theo các nhà khoa học, khoảng 8-19% phụ nữ có những dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.
– Các chuyên gia khuyên rằng nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ và không nên đặt các đồ vật như đồ chơi, chăn, gối, đệm trong nôi/cũi của bé.
Benh.vn