Trung tâm Y tế Cam Lâm phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực cho người cung cấp dịch vụ tuyến huyện, xã về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời”

0
236

Trung tâm Y tế Cam Lâm phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực cho người cung cấp dịch vụ tuyến huyện, xã về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời”

 

Nhằm thực hiện Kế hoạch số 2913/KH-SYT ngày 24/7/2023 của Sở Y tế Khánh Hòa về việc ban hành Kế hoạch thực hiện dự án 7 – Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2023-2025. Ngày 02/8/2023 Trung tâm Y tế Cam Lâm đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cho người cung cấp dịch vụ tuyến huyện, xã về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời” tại xã Khu vực III – Sơn Tân. Buổi tập huấn có 30 cán bộ đại diện cho khối Ủy ban xã, cán bộ phụ trách chương trình về dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe bà mẹ tại TTYT và cán bộ Y tế thuộc trạm Y tế Sơn Tân tham dự để nắm những nội dung cơ bản liên quan đến việc cung cấp dịch vụ về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời.

Phát biểu tại các lớp tập huấn ông Đặng Văn Quan – Chủ tịch UBND xã Sơn Tân nêu rõ rất vinh dự và vui mừng khi được mời tham dự buổi tập huấn này. Vấn đề dinh dưỡng trẻ em tại địa bàn xã cũng là một trong những nội dung trăn trở của lãnh đạo UBND, nội dung này là một trong nững nội dung tring tiêu chí đánh giá về nông thôn mới. Được sự quan tâm của các cấp, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đến các địa phương và xã Sơn Tân là một trong những xã nằm trong các nội dung hoạt động của chương trình. Thực tế cho thấy, vấn đề nâng cao kiến thức cho cán bộ cung cấp dịch vụ liên quan đến tình trạng dinh dưỡng đặc biệt là dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời là vô cùng quan trọng. Do vậy, việc cập nhật kiến thức, kỹ năng truyền thông, cung cấp những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời trong việc chăm sóc dinh dưỡng tại xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi như Sơn Tân là vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

 Tại các lớp tập huấn, các học viên đã được nghe ông Lê Trung Hải – Trưởng khoa Dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt một số nội dung kiến thức cơ bản như:

– Mô hình Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, mô hình được tổ chức triển khai tại xã khu vực III theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

– Hướng dẫn/ truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

– Khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

– Hướng dẫn ăn bổ sung hợp lý, bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Ở mỗi nội dung đều có các tài liệu nghiên cứu đi kèm cũng như các ví dụ minh họa gần nhất với thực tiễn để đối tượng tham gia dễ dàng tiếp thu.

 Lớp tập huấn đã trang bị, bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng cơ bản về cho người cung cấp dịch vụ tuyến huyện, xã về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời./.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here