Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm phối hợp tổ chức buổi Nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại xã Cam Hải Tây và thị trấn Cam Đức

0
364

Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm phối hợp tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại xã Cam Hải Tây và thị trấn Cam Đức

          Sức khỏe là vốn quý của con người, đặc biệt đối với người cao tuổi, vấn đề chăm sóc sức khỏe lại càng phải được quan tâm nhiều hơn. Tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu dần và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm, trong đó có hệ thống miễn dịch. Sự suy giảm chức năng ở mỗi người thường không giống nhau.Người cao tuổi thường bị suy giảm sức đề kháng, có nhiều nguy cơ mắc bệnh lý như viêm phổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, bệnh tim mạch, não, gan, thận, cơ xương khớp,… Trong đó, đa số người cao tuổi sẽ dễ mắc các bệnh mạn tính hơn.

      Nhân kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941-06/6/2023), Trung tâm Y tế Cam Lâm đã phối hợp với Hội người cao tuổi xã Cam Hải Tây vào buối sáng và tại thị trấn Cam Đức vào buổi chiều ngày 06/6/2023 để nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.Tại hội nghị, các ông, bà được nghe báo cáo viên của Trung tâm Y tế Cam Lâm cung cấp những kiến thức cơ bản cho các cụ về thực trạng già hóa dân số tại Việt Nam; nêu ra một số vấn đề về sức khỏe người cao tuổi thường gặp như cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, bệnh về xương khớp, bệnh đái tháo đường, bệnh viêm phế quản mãn, bệnh đường tiết niệu,…; một số giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe sinh sản ở người cao tuổi.

          Ngoài ra, tại buổi nói chuyện chuyên đề cũng đưa ra những lời khuyên dành cho tuổi sau 60 cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn ít cơm, ăn nhiều rau, ăn nhiều mè, đậu phộng, đậu nành, cá thay cho thịt, uống thêm sữa. Bữa ăn nên chia ra nhiều bữa nhỏ và nên chọn những thức ăn dễ tiêu. Đặc biệt nên kiêng rượu bia, tuyệt đối không hút thuốc lá bởi thuốc lá làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, làm cho bệnh tim mạch tiến triển nặng hơn vì nicotin trong khói thuốc lá làm các mạch máu co lại. Người hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao gấp 2-4 lần so với người không hút thuốc. Khuyến khích các cụ giữ tâm lý, tinh thần vui vẻ để sống vui, sống khỏe cùng con cháu, đồng thời, nhấn mạnh điều trị bệnh cho người lớn tuổi rất khó khăn và cần nhiều thời gian, đặc biệt người cao tuổi có khả năng hồi phục rất kém. Phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả của điều trị càng tốt. Chính vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi“hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng một lần tại các cơ sở y tế”. Khám sức khỏe định kỳ không chỉ mang đến sự an tâm mà còn nhằm phát hiện sớm các bệnh lý để có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời. Từ đó sẽ điều trị dứt điểm hoặc hạn chế bệnh tiến triển ngay từ khi bệnh còn mới.

         Lão hóa là một quá trình tự nhiên xảy ra tại tất cả cơ quan trong cơ thể. Quá trình này khởi đầu ngay từ khi chúng ta được sinh ra và diễn tiến ngày một nhanh khi tuổi càng cao. Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi.

         Cần thường xuyên thực hành 3 nửa phút: “nửa phút nằm trên giường cho tinh thần tỉnh hẳn, nên kết hợp thở sâu, chậm, xoa bóp mặt, đầu…; nửa phút từ từ ngồi dậy, kết hợp thở sâu, vươn vai; nửa phút chạm 2 chân tới sàn nhà rồi mới đứng dậy đi lại”; 3 nửa giờ:“nửa giờ vận động buổi sáng, đi bộ nhanh hoặc tập thể dục đều; nửa giờ ngủ trưa; nửa giờ đi bộ buổi tối…” nhằm ổn định huyết áp, giảm lượng mỡ thừa, cải thiện chức năng hô hấp tuần hoàn…(trích nguồn theo tài liệu của lớp BCV tuyến tỉnh, huyện do Tổng cục Dân số-KHHGĐ tập huấn).

        Thông qua hội nghị, người cao tuổi trên địa bàn được trang bị những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình góp phần nâng cao chất lượng dân số cho người dân trên địa bàn bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể./.

Xã Cam Hải TâyThị trấn Cam Đức

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here