Có nên dùng nước xương hầm cho trẻ nhỏ

0
443

Ai cũng muốn cho con những bữa ăn dinh dưỡng và việc sử dụng nước xương hầm cho quá trình ăn dặm của bé được coi là giải pháp hàng đầu cho các bà các mẹ. Giải pháp này vô tình biến các bé thành ‘nạn nhân’ của một tình yêu thiếu hiểu biết.
Các mẹ chờ đợi gì từ nước xương
Các mẹ muốn hầm các loại xương gà, xương lợn, dùng các loại nước này để nấu bột, nấu cháo cho con với mong muốn tăng chất đạm, chất béo, canxi trong các khẩu phần ăn cho bé.
Từ canxi vô cơ thành hữu cơ
Theo TS Hoàng Kim Thanh, ăn bột, cháo với nước ninh xương sẽ khiến trẻ thiếu nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vi chất dinh dưỡng. Ăn xương không bổ xương như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, ăn như vậy còn có hại bởi: lượng canxi thôi ra từ xương ống rất ít, mà đó cũng là canxi vô cơ – không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Chất béo trong tủy xương ống là chất béo no khiến các cháu ăn vào bị đầy bụng, khó hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Theo chuyên gia cứ 100ml nước xương cho ta khoảng 0,6g đạm mà yêu cầu của bé là 21g đạm/ngày, cứ 100ml xương hầm có khoảng 33,5mg canxi. Đây là một con số quá ít.

Vấn đề ở tủy xương
Theo BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế, tủy xương có thành phần gì gây cản trở khả năng hấp thu canxi vào cơ thể trẻ thì cho đến nay vẫn chưa có chứng cứ khoa học chứng minh. Chỉ có thể phỏng đoán: Trong tủy xương chứa một loại mỡ mà khả năng ống tiêu hóa của trẻ chưa vẹn toàn nên khó tiêu. Vì vậy, ta nên loại bỏ phần mỡ nổi trên. Như vậy, việc sử dụng nước xương hầm sẽ không bị cản trở đến khả năng tiêu hóa nói chung, khả năng hấp thụ canxi nói riêng.
Các chuyên gia khuyên rằng không nên chọn loại xương có tuỷ, trước khi ninh nấu nên nạo bỏ hết tủy xương nếu có vì trong tuỷ đạm thì ít, chất béo thì nhiều và đây là loại chất béo no, rất khó tiêu. Nó ức chế quá trình hấp thụ các chất khác.
Về phốt pho trong xương
Tỷ lệ canxi trong xương cao tron khi phốt pho lại thấp. Tỷ lệ này không cân đối sẽ dẫn đến việc để hấp thụ được canxi cơ thể buộc phải lấy phốt pho từ xương cột sống của bé. Điều này dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, còi xương cho bé

Lưu ý:
Trong phần cứng của xương có khoáng chất, nhưng trong cá, tôm cũng có các chất khoáng. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là nên ăn thực phẩm đa dạng để bổ sung các chất khoáng chứ không nhất thiết là chỉ tập trung vào nước xương
Người già có bộ máy tiêu hóa yếu, cũng tương tự như trẻ nhỏ, nên gạt bỏ bớt phần béo để không cản trở sự hấp thu canxi. Tiêu hóa chất béo không thỏa đáng có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Nguyên nhân có thể là do canxi kết hợp với axit béo không hấp thụ tạo nên canxi đen, bài tiết ra ngoài theo phân.
Nên dừng ngay việc cho trẻ ăn bột quấy với nước hầm xương bởi ăn như vậy không giúp bổ sung canxi mà còn làm trẻ bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển.
Trong nước ninh xương có nhiều chất béo, vì vậy trẻ em không nên ăn.
Lưu ý, khi trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa thì không dùng nước hầm xương. Dù trẻ không có vấn đề về tiêu hóa thì việc dùng nước xương cho trẻ dưới 3 tuổi vận nên thận trọng.
Chỉ khuyên dùng cho nước xương cho trẻ trên 3 tuổi.

Benh.vn