Hiệu quả của chương trình tiêm chủng vắc xin của Việt Nam dưới con mắt chuyên gia WHO

0
455

Sau khi Việt Nam được tổ chức y tế thế giới WHO chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất vắc-xin trên thế giới. Ông Diorditsa Sergey – Phụ trách TCMR khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO đã đánh giá rất cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam đối với nền y học thế giới và cộng đồng…

 

Sau khi Việt Nam được tổ chức y tế thế giới WHO chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất vắc-xin trên thế giới. Ông Diorditsa Sergey – Phụ trách TCMR khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO đã đánh giá rất cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam đối với nền y học thế giới và cộng đồng…

Ông Diorditsa Sergey, phụ trách TCMR khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cho biết “Vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về an toàn chất lượng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”. Chương trình tiêm chủng không chỉ bảo vệ mà còn cứu sống được rất nhiều trẻ em. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ chưa tin tưởng vào giải pháp ưu việt này…

Chương trình tiêm chủng của Việt Nam đã hết sức thành công, tỉ lệ bao phủ cao không chỉ bảo vệ mà còn cứu sống được rất nhiều trẻ em. WHO tính trung bình có khoảng 2,5 triệu em được cứu sống nhờ tiêm chủng.

Ở Việt Nam, sau 30 năm có khoảng 67 triệu trẻ em được bảo vệ. Năm 2000, Việt Nam được quốc tế công nhận là quốc gia đã thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và đang tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Nhờ có vắc-xin và sự triển khai rộng rãi hoạt động tiêm chủng, nhiều thế hệ trẻ em đã được bảo vệ khỏi nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Với những hiệu quả vô cùng to lớn của tiêm chủng mang lại, sẽ có thêm vắc-xin mới được đưa vào Chương trình TCMR, mở ra nhiều hy vọng cho sức khỏe cộng đồng.

Qua đó, Ông Diorditsa Sergey cũng đánh giá rất cao Chính phủ Việt Nam đã tổ chức triển khai tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh sởi và rubella trong Chương trình TCMR năm 2014 – 2015. Trẻ tử 1 đến 14 tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi – rubella miễn phí. Điều này, ít quốc gia làm được.

Chia sẻ về tính an toàn của vắc-xin trong chương trình TCMR tại Việt Nam, đại diện WHO cho biết vắc-xin sởi nội địa của Việt Nam được sản xuất với dây chuyền công nghệ của Nhật Bản và được WHO hỗ trợ, có tính an toàn và chất lượng cao. Vắc-xin Quinvaxem ngoại nhập cũng là một vắc-xin an toàn và có chất lượng, được tiền thẩm định bởi Cơ quan quản lý về vắc-xin (NRA) được WHO chấp thuận.

Đặc biệt, tất cả các vắc-xin trong chương trình TCMR của Việt Nam đều thuộc kiểm soát của hệ thống quản lý quốc gia của Bộ Y tế để quản lý chất lượng, tính hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin.WHO tin tưởng vào điều đó bởi vắc-xin bại liệt nội địa (OPV) đã loại trừ được bệnh bại liệt tại Việt Nam.

Từ những kết quả trên, đại diện WHO cũng khuyến cáo các bà mẹ nên tin tưởng về tính an toàn và chất lượng các vắc-xin dùng trong chương trình TCMR và chủ động đưa con em mình đi tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ số mũi tiêm theo quy định.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo không có vắc-xin nào là an toàn 100%, kể cả vắc-xin dịch vụ hay mở rộng. Do đó, để giảm thiểu các nguy cơ phản ứng sau tiêm, các bà mẹ cần mang theo sổ tiêm chủng của trẻ khi đi tiêm và thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình để có chỉ định tiêm vắc-xin phù hợp.

Ngoài ra, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 48 giờ sau tiêm…

Hải Yến – Benh.vn