Thiết bị nha khoa mới chữa răng không gây đau

0
441

Đau nhức răng gây khó chịu, đặc biệt làm các thủ thuật về răng miệng như khoan răng, diệt tủy gây đau đớn cho chủ nhân…Nắm bắt được tâm lý trên, các nhà khoa học người Anh đã phát triển một thiết bị công nghệ mới có thể giúp cho việc làm răng không gây đau đớn bằng phương pháp “tăng cường” sự tái khoáng hóa tự nhiên của men răng…
Mới đây, một công nghệ mới do các nhà khoa học Anh phát triển có thể làm giảm đáng kể nhu cầu cần thiết phải khoan răng vốn gây khó chịu.

Có trụ sở tại thành phố Perth của Scotland, công ty Reminova cho biết công nghệ được cấp bằng sáng chế của họ có thể giúp cho việc làm răng không gây đau đớn bằng cách ‘tăng cường’ sự tái khoáng hóa của men răng.

Quá trình khử khoáng (làm cho men răng yếu và xốp hơn) xảy ra khi vi khuẩn mảng bám răng lên men đường trong miệng, dẫn đến sản xuất ra axit gây mất các khoáng chất trong răng. Nếu không được phát hiện sớm, nó sẽ gây sâu răng. Những vấn đề này chỉ có thể được xử lý bằng cách khoan loại bỏ những khu vực bị ảnh hưởng và thay thế chỗ trống bằng cách trám amalgam hoặc composite resin; khởi đầu một chu kỳ “sửa chữa và thay thế” suốt cả đời.

Tiến sĩ Rebecca Moazzez từ trường King’s College London (Vương quốc Anh) cho biết: “Theo truyền thống, cách chúng ta thường xử lý sâu răng về cơ bản chính là khoan chỗ sâu ra và trám vào đó một vật liệu trám răng. Nhưng vấn đề là, một khi bạn bắt đầu chu kỳ đó – những chỗ trám không tồn tại mãi mãi – vì vậy chúng sẽ cần phải được sửa chữa và thay thế. Và bạn đang thực sự ở trong chu kỳ sửa chữa và thay thế cho suốt phần đời còn lại của răng”.
Phương pháp mới – tái khoáng hóa tự nhiên của men răng
Tái khoáng hóa là một quá trình tự nhiên trong đó các khoáng chất trong nước bọt và một số loại thực phẩm đi vào men răng để làm cho nó chắc chắn hơn và dày hơn. Nhưng mẫu thiết bị của Reminova có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cùng một thời lượng mà nó sẽ cần để trám răng – nhưng không đau đớn, không cần tiêm và khoan.

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Jeff Wright (CEO công ty) và Giáo sư Nigel Pitts (Chủ tịch công ty), công nghệ của công ty Reminova giúp tăng cường quá trình tự nhiên của tái khoáng hóa cho biết “Chúng tôi đã tìm thấy một cách để làm cho nó (tái khoáng hóa) trở thành một quá trình nhanh hơn nhiều.
Hướng các khoáng chất canxi và phốt-phát có lợi đến men răng của bạn và thông qua một quá trình tự nhiên nó sẽ gắn kết và bổ sung vào men răng tại đó”.

Một chiếc răng của bệnh nhân trước tiên phải được làm sạch để phân tách các mô bị sâu hoặc chất hữu cơ bám trong phần răng tổn thương. Sau khi làm sạch, lớp men răng đã sẵn sàng cho việc điều trị. Họ gọi quá trình này là Tăng cường tái khoáng hóa với sự hỗ trợ bằng xung điện (EAER). Nó sử dụng một dòng điện nhỏ khoảng vài ampe (không gây ra bất kỳ cảm giác vật lý nào cho bệnh nhân) để đưa các khoáng chất tự nhiên trở lại vùng răng tổn thương đã được làm sạch. Từ trường đẩy các ion khoáng vào hốc răng sâu, kích hoạt quá trình tái khoáng hóa từ phần sâu nhất của răng tổn thương.
Trước tiên phải làm sạch răng, sau đó sử dụng một dòng điện nhỏ khoảng vài ampe để đưa các khoáng chất tự nhiên trở lại vùng răng tổn thương đã được làm sạch, giúp kích hoạt quá trình tái khoáng hóa từ phần sâu nhất của răng.

Wright nói thêm rằng trong khi việc thử nghiệm lâm sàng vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị, họ đã tái tạo các điều kiện tương tự như trong miệng người để thử nghiệm các mẫu thiết bị khác nhau của họ.
Wright nói “Chúng tôi đã nghiên cứu những chiếc răng người đã bị nhổ trong môi trường mà chúng tôi đã mô tả như là miệng nhân tạo. Vì vậy, chúng tôi đã bắt chước tình trạng có vị mặn của miệng để thực hiện nghiên cứu. Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để có thể chuyển tiếp suôn sẻ sang bệnh nhân thật và miệng thật”.
Tiến sĩ Barry Quinn từ trường King’s College London cho biết: “Nếu bạn có thể phòng ngừa sâu răng ở trẻ thì sau này chúng sẽ trưởng thành mà không cần trám răng, vì vậy đó là một thị trường rất quan trọng – để thâm nhập vào thị trường trẻ em và để ngăn chặn sâu răng. Ngoài ra, nếu trẻ em có một trải nghiệm tốt hơn về việc đi đến gặp nha sĩ, chúng đã không cần thiết phải trải qua việc khoan và tiêm mê để trám răng thường kỳ, nhờ đó chúng sẽ lạc quan hơn nhiều trong cuộc sống sau này và có thể trở thành những bệnh nhân thường xuyên hơn”.
Được biết, thiết bị sẵn sàng cho thị trường sẽ có giá khoảng 10.000 USD, với các gói điều trị bán với  giá chưa tới 10 USD. Như vậy, với khoảng 98 % người dân bị ảnh hưởng bởi sâu răng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, công ty nhận thấy một thị trường tiềm năng cho thiết bị của họ trong các ca phẫu thuật nha khoa trên toàn thế giới. Họ tin rằng nó có thể chứng minh đặc biệt hiệu quả ở các nước đang phát triển, làm giảm tác động của một trong những bệnh phổ biến nhất của con người.
Benh.vn