Thụy Điển sáng chế thiết bị chẩn đoán đột quỵ trong 10 phút

0
445

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm thường để lại di chứng lâu dài cho người bệnh. Trước đây để phát hiện ra bệnh cần trải qua nhiều chu trình mất nhiều thời gian …tuy nhiên với phát minh mới – Mũ bảo hiểm sử dụng công nghệ vi sóng có thể chẩn đoán đột  quỵ trong 10 phút và phân biệt giữa hai loại đột quỵ do cục máu đông và do chảy máu….
Đột quỵ và những biến chứng nguy hiểm
Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật về thần kinh như giảm cung cấp máu và oxy gây tổn thương não không thể khắc phục. Khoảng 85% các ca đột quỵ do cục máu đông gây cản trở lưu lượng máu, được gọi là đột quỵ thiếu máu cục bộ, số còn lại là đột quỵ do xuất huyết – tức chảy máu trong não do động mạch yếu hoặc vỡ tĩnh mạch.

Đột quỵ để lại nhiều di chứng nguy hiểm
Khoảng 1/4 số người bị đột quỵ chết, và nếu sống sót thường để lại những di chứng lâu dài như nói lắp hoặc mất khả năng nhớ. Trong giai đoạn đầu của cơn đột quỵ, khoảng 2 triệu tế bào não bị chết mỗi phút, do đó nếu cung cấp oxy nhanh hơn thì cơ hội phục hồi não cao hơn.
Đối với đột quỵ thiếu máu cục bộ, điều trị chủ yếu là thuốc tan huyết khối. Nhưng đối với đột quỵ xuất huyết, bệnh nhân cần được cấp cứu tập trung vào kiểm soát máu, vì vậy với loại đột quỵ này cần được xác định nhanh.
Thiết bị mới phát hiện đột quỵ chỉ trong 10 phút
Hiện nay, phát hiện đột quỵ xuất huyết phải mất nhiều thời gian qua máy CT hoặc quét MRI trong bệnh viện.
Tuy nhiên, với thiết bị mới này do Medfield Diagnostics phát triển dưới sự hỗ trợ của Đại học Chalmers (Thụy Điển) có thể phát ra sóng cực ngắn đi qua các mô não để phát hiện loại đột quỵ chỉ trong vòng 10 phút.
Theo Daily Mail thiết bị mũ bảo hiểm sử dung công nghệ vi sóng đang được thử nghiệm lâm sàng với hơn 500 bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska (Thụy Điển). Đặc biệt, theo báo cáo của Viện Quốc gia NHS loại thiết bị này có thể sớm được giới thiệu trong năm nay đến người dân toàn thế giới.

Hải Yến – Benh.vn