Bệnh viện Nhi Trung Ương phẫu thuật thành công nội soi rô-bốt u nang ống mật

0
389

Trên thế giới những ca phẫu thuật phức tạp được thực hiện bằng rô-bốt đã cho kết quả rất khả quan. Phương pháp sử dụng rô-bốt  có độ chính xác cao và hạn chế khả năng nhiễm trùng…Rất may mắn, bé gái 28 tháng tuổi ở Hà Nội đã được BV Nhi Trung Ương phẫu thuật thành công nội soi rô-bốt u nang ống mật chủ…qua đó mở ra hướng đi mới cho nghành phẫu thuật bằng rô-bốt tại Việt Nam..

Mới đây, một bé gái 28 tháng tuổi, nặng 11kg (bệnh nhi nhẹ cân nhất) được thực hiện thành công phẫu thuật nội soi rô-bốt u nang ống mật chủ tại BV Nhi Trung ương.

TS.BS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi (BV Nhi Trung ương), cho biết, bệnh nhi 28 tháng tuổi Nguyễn Thị Ngọc Diệp (Đại Đồng, Thuận Thành, Bắc Ninh) thường xuyên đau bụng, vàng da. Khi được gia đình đưa đến BV Nhi Trung ương khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nang ống mật chủ. Nếu không được điều trị nguy cơ dịch tụy tràn lên đường mật gây thủng đường mật, gây viêm tụy cấp, biến chứng viêm đường mật ngược dòng nguy hiểm thậm chí gây ung thư.

TS Phạm Duy Hiền đang điều khiển rô-bốt

Sau khi được chẩn đoán xác định, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u nang ống mật chủ bằng rô-bốt cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật đã rất thành công, bệnh nhi hồi tỉnh ngay sau mấy tiếng thực hiện phẫu thuật và không có bất cứ tai biến gì.

TS Hiền chia sẻ “Trước đây khi chưa có phẫu thuật rô-bốt, bệnh lý này có thể thực hiện được bằng phẫu thuật nội soi thông thường nhưng có rất nhiều khó khăn, thách thức khi thực hiện phẫu thuật. Bởi đây là một phẫu thuật khó, việc thực hiện phẫu thuật cắt đường mật có nhiều nguy cơ, nếu không cẩn thận, tĩnh mạch cửa nằm ngay đằng sau động mạch gan, rất có thể phạm vào nó gây chảy máu dữ dội trong mổ. Trong phẫu thuật, bóc tách có thể gây tổn thương tụy, tổn thương đường mật trong gan gây khó khăn cho cuộc mổ. Đặc biệt khi phẫu thuật miệng nối là một thách thức với phẫu thuật viên dù phẫu thuật viên giỏi và thường phải mở thêm một đường mổ mở để nối miệng sau phẫu tích cắt u nang vì thế thời gian hồi phục lâu hơn, có nhiều rủi ro trong phẫu thuật”.

Tuy nhiên, tất cả những khó khăn, nguy hiểm này lại được hóa giải nhờ phẫu thuật nội soi rô-bốt. Khi thực hiện phẫu tích cắt nang, với hình ảnh camera 3 chiều phóng đại 12 lần, các mạch máu nhỏ, thần kinh nhỏ nhìn rất rõ rất thuận lợi cho quá trình phẫu tích, cắt nang. Đặc biệt với việc khâu nối thì thuận lợi tuyệt vời vì dụng cụ của rô-bốt có thể quay 540 độ (cổ tay của bác sĩ không thể xoay được như khớp rô-bốt) nên có thể luồn vào mọi ngóc ngách để phẫu thuật mà ít gây xâm lấn, ảnh hưởng đến những vùng xung quanh nhất, giảm thiểu tốt nhất thương tổn cho bệnh nhi.

Tất cả các phẫu thuật nội soi làm được thì rô-bốt cũng làm được nhưng do chi phí đắt đỏ nên tại BV Nhi Trung ương chỉ ứng dụng cho những phẫu thuật phức tạp. Đặc biệt, 3 loại hình chính được triển khai bằng phẫu thuật rô-bốt, đó là là phẫu thuật trong ổ bụng (nang ống mật chủ, teo mật, đường tiêu hóa như phình đại tràng bẩm sinh, luồng trào ngược dạ dày); phẫu thuật đường tiết niệu (hội chứng khúc nối niệu quản bể thận) một số phẫu thuật cắt khối u, cắt thùy phổi trong lồng ngực.

Thao tác cực kỳ chính xác của rô-bốt trong phẫu thuật

Được biết, chi phí một ca mổ từ 50 – 80 triệu/ca. Để thực hiện ca phẫu thuật này, gia đình bệnh nhân đã chi trả 100%. Tuy nhiên, BV Nhi Trung ương cũng đã gửi toàn bộ giấy tờ, thủ tục đề nghị thanh toán phẫu thuật nội sọi rô-bốt lên Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Còn hiện tại, các ca phẫu thuật rô bốt tại BV Nhi Trung ương miễn phí hoàn toàn cho các bệnh nhi, gia đình chỉ phải trang trải chi phí như một cuộc phẫu thuật nội soi bình thường.

Phẫu thuật nội soi rô-bốt của BV Nhi Trung ương thành công mở ra một bước tiến mới cho nền y học Việt Nam, qua đó giải quyết được những ca phẫu thuật khó, mang lại sự sống, niềm vui cho người bệnh và gia đình. Được biết, Việt Nam là nước thứ 2 ở Châu Á ứng dụng thành công công nghệ hiện đại này.

Benh.vn