Cu Ba đi đầu trong việc loại bỏ HIV/AIDS truyền từ mẹ sang con

0
378

Với những nỗ lực vượt bậc trong việc loại bỏ HIV/AIDS của Cu Ba trong thời gian vừa qua, mới đây tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận quốc gia đi tiên phong trong việc loại bỏ được sự lây truyền HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Theo quy định của WHO, một nước được công nhận loại bỏ được truyền nhiễm giang mai từ mẹ sang con nếu hạn chế được tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh dưới 0,05% trên tổng số các bà mẹ mắc bệnh này. Đối với trường hợp HIV, tỷ lệ trẻ nhiễm virus này phải ít hơn 2% trong số các bà mẹ mang theo HIV này.

Theo thống kê, hiện có khoảng 1.4 triệu phụ nữ mang thai đang mang trong mình virus đại dịch thế kỷ. Những người không được tiếp xúc với các thuốc kháng retrovirus (HIV là một retrovirus) sẽ có 15 – 45% rủi ro truyền những virus trên cho con của họ trong quá trình mang thai, lao động hoặc cho con bú. Nguy cơ trên giảm xuống còn 1% nếu bà mẹ và đứa trẻ được sử dụng thuốc kháng retrovirus.

UNAids cung cấp số liệu: trên thế giới có 35 triệu người lớn và trẻ nhỏ mắc phải HIV, và con số này đang gia giảm. Cụ thể trong 2013, chỉ có thêm 2,1 triệu ca dương tính HIV (thấp hơn mức 2,9 triệu của 2005). Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng việc ngăn chặn dịch AIDS hoàn toàn có thể thực hiện được nếu các biện pháp phòng ngừa được tiếp tục đẩy mạnh, kể cả khi không có thuốc chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Do vậy, thành tựu mà Cuba đạt được xem là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến toàn cầu nhằm làm biến mất căn bệnh này. Carissa Etienne- giám đốc đương thời của Tổ chức Y tế toàn châu Mỹ (PAHO) nhận xét: “Thành tựu của Cuba hôm nay mang đến niềm lạc quan cho các nước khác cùng tham gia công cuộc loại bỏ sự lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con”.

Được biết vào năm 2013, có 2 đứa trẻ ra đời tại Cuba mang theo mầm HIV và 5 đứa trẻ mang chứng giang mai bẩm sinh từ mẹ. WHO cho biết, số lượng trẻ ra đời cùng với HIV đã giảm gần một nửa tính từ 2009, xuống còn 240.000 trẻ trong 2013.

Benh.vn