Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nghi nhiễm bệnh do virus Ebola

0
410
Sáng 7-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức diễn tập về công tác tiếp cận, điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh do virus Ebola.
Theo kịch bản diễn tập, nhân viên Khoa khám bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận được thông báo sân bay Nội Bài đang chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm bệnh do virus Ebola đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bằng xe cứu thương. Toàn bộ nhân viên và người bệnh phải di dời ra ngoài khu vực cách ly. Đồng thời, bệnh viện tiến hành phân luồng và di dời bệnh nhân chờ khám tại phòng khám điều trị ngoại trú ra ngoài khu vực cách ly (ngoài dải băng vàng).

Sau khi đã chuyển bệnh nhân lên Khoa Cấp cứu, nhân viên bệnh viện tiến hành phun khử khuẩn bề mặt cáng, dụng cụ vận chuyển và xe cứu thương, khử khuẩn cầu thang máy; chuẩn bị sẵn phương tiện liên lạc, phương tiện cấp cứu, thuốc cấp cứu để tại khu vực cách ly, phòng áp lực âm. Cùng với đó phải khẩn trương hỗ trợ chuyển bệnh nhân từ cáng cứu thương sang giường. Xử trí cấp cứu ban đầu. Thực hiện y lệnh chăm sóc và điều trị. Theo dõi sát toàn trạng và kịp thời báo cáo diễn biến tình trạng của bệnh viện.

Trong trường hợp bệnh nhân tiến triển tốt lên và có hai lần xét nghiệm Ebola âm tính thì sẽ chuyển bệnh nhân sang phòng theo dõi. Khi bệnh nhân tử vong phải cho bệnh nhân vào ba lớp túi nilon đựng tử thi màu trắng, phun khử khuẩn toàn bộ bề mặt túi bằng dung dịch Cloramin 0,5%. Khử khuẩn và xử lý tử thi ngay trong vòng 24 giờ sau khi tử vong bằng hỏa táng.

Sau khi xử lý, tiến hành họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện để chỉ đạo các bộ phận liên quan Chỉ đạo quản lý thông tin và thực hiện phát ngôn theo quy định phát ngôn của Bộ Y tế. Thông báo bằng điện thoại, văn bản cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đến điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm và xử trí môi trường tại nơi bệnh nhân ở. Thực hiện báo cáo thường xuyên tới Bộ Y tế và các đơn vị liên quan bằng điện thoại và văn bản. Lập danh sách nhân viên bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân để giám sát và cách ly tại khu lưu trú tầng 7 của bệnh viện.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, buổi diễn tập hôm nay là một trong chuỗi những hoạt động của Bộ Y tế suốt thời gian qua nhằm tăng cường các biện pháp ứng phó khi có bệnh nhân Ebola xuất hiện. Ý đồ của cuộc diễn tập đưa ra đã được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương xử lý rất tốt từ các khâu: tiếp nhận bệnh nhân, theo dõi, chăm sóc, cách ly, khử khuẩn, xử lý tử thi. Trong buổi diễn tập này, đội ngũ y, bác sĩ diễn tập đã áp dụng và thực hiện tốt kinh nghiệm của chuyên gia Tổ chức y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ chuyển giao. Đây có thể coi là một cuộc diễn tập quy củ và đưa lại cho đội ngũ y, bác sĩ nhiều kinh nghiệm khi gặp phải trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, công tác triển khai phòng chống nhiễm bệnh do virus Ebola đã và đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt. Hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh do virus Ebola.

Theo nhandan.com.vn