Hướng dẫn mới chẩn đoán và điều trị bệnh do vi-rút E-bô-la

0
401
Ngày 6-11, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi-rút E-bô-la mà trước đây gọi là sốt xuất huyết E-bô-la. Theo đó, bệnh do vi-rút E-bô-la có thời gian ủ bệnh từ hai đến 21 ngày (trung bình từ bốn đến 10 ngày) với các triệu chứng thường gặp, bao gồm: sốt cấp tính; đau đầu, đau mỏi cơ; nôn hoặc buồn nôn; tiêu chảy; đau bụng; viêm kết mạc; phát ban; xuất huyết; sốc và suy đa tạng dẫn đến tử vong.
Với các ca bệnh phải được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR dương tính. Nhưng cũng cần chú ý phân biệt với: sốt xuất huyết Dengue; bệnh do liên cầu lợn; nhiễm trùng huyết do não mô cầu; nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn; bệnh do xoắn khuẩn; sốt rét có biến chứng. Hiện chưa có điều trị đặc hiệu cho bệnh do vi-rút E-bô-la, chủ yếu là điều trị hỗ trợ. Các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám tại bệnh viện, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Các ca bệnh được xác định cần nhập viện điều trị và cách ly hoàn toàn. Các ca bệnh xác định hoặc nghi nhiễm vi-rút E-bô-la phải được chuyển đến cơ sở điều trị do Bộ Y tế chỉ định và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt theo quy định.