Nhiễm cúm A (H7N9) ở người

0
428

Như vậy đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus này đã phát triển viêm phổi nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Thông tin vẫn còn hạn chế về toàn bộ về bệnh nhiễm virus cúm A (H7N9) có thể gây ra.

 Cúm A (H7N9) là một nhóm trong những nhóm lớn của virus H7, thường lưu hành ở gia cầm. Cho đến gần đây, nhiễm (H7N9) virus cúm A đã được phát hiện trong các loài chim, động vật hoặc người. Các báo cáo đầu tiên của người mắc chủng virus mới được phát hiện ở Trung Quốc, đã được báo cáo bởi WHO ngày 31 tháng 3 năm 2013.

Nguồn gốc của nhiễm trùng

Được coi là có khả năng (H7N9) virus cúm A mới xuất phát từ sự tái tổ hợp của ba chủng virus chỉ lây nhiễm ở các loài chim.

Một số người đã được xác nhận với vi rút đã tiếp xúc với động vật hoặc với một môi trường động vật, nhưng vẫn chưa được biết có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh. Khả năng truyền từ động vật sang người đang được điều tra, như là khả năng lây truyền từ người này sang người khác.

Triệu chứng và điều trị

Như vậy đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus này đã phát triển viêm phổi nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Thông tin vẫn còn hạn chế về toàn bộ về bệnh nhiễm virus cúm A (H7N9) có thể gây ra.

Kết quả kiểm tra sơ bộ được cung cấp bởi một trung tâm cộng tác của WHO tại Trung Quốc cho thấy virus này nhạy cảm với các chất ức chế neuraminidase oseltamivir và zanamivir.

Điều tra hoạt động và phản ứng

Chính phủ Trung Quốc đang tích cực điều tra vụ việc và đã nâng cao giám sát dịch bệnh để đảm bảo phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị. WHO tiếp xúc với cơ quan nhà nước ở Trung Quốc và đang theo chặt chẽ tình hình. WHO / châu Âu và các văn phòng khu vực của WHO vẫn cảnh báo cho sự xuất hiện có thể có của các trường hợp khác, và ở chế độ chờ để hỗ trợ nếu cần thiết.

Ngoài ra, WHO / Châu Âu đang làm việc chặt chẽ và nỗ lực phối hợp với các đối tác, trong đó có Trung tâm châu Âu về Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh (ECDC), và đang nhanh chóng góp phần đánh giá rủi ro cho các nước Liên minh châu Âu. Nó cũng đang làm việc với Trung tâm hợp tác của WHO cho tham khảo và nghiên cứu về cúm tại London, Vương quốc Anh, mạng cộng đồng của phòng thí nghiệm cúm ở người ở châu Âu (CNRL) và các trung tâm cúm quốc gia trong khu vực Châu Âu để xem xét khả năng để chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng với (H7N9) virus A và cung cấp các giao thức thử nghiệm và các thuật toán.

Ứng phó quốc tế WHO phối hợp cũng tập trung vào việc hợp tác với trung tâm WHO để tham khảo và nghiên cứu về bệnh cúm và các đối tác khác, để đảm bảo thông tin có sẵn và vật liệu được phát triển để chẩn đoán, điều trị và phát triển vắc xin.

Khuyến nghị

Mặc dù cả hai nguồn bệnh và phương thức truyền nhiễm là không chắc chắn, nó theo thói quen vệ sinh cơ bản để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và các biện pháp an toàn thực phẩm.

Hiện nay, WHO không tư vấn đặc biệt tại các điểm nhập cảnh liên quan đến sự kiện này, hoặc đề nghị bất kỳ hạn chế đi lại, kinh doanh được áp dụng.

dieutri.vn