Mỹ: Vi khuẩn chết người lọt ra khỏi phòng thí nghiệm

0
384

Theo tờ USA Today của Mỹ vào ngày 2/3, các quan chức bang Lousiana đang điều tra một loại vi khuẩn chết người vô cùng nguy hiểm bị lọt ra từ một phòng thí nghiệm được bảo vệ chặt chẽ trong một cơ sở nghiên cứu. Theo các nhà chức trách, do sơ suất trong công tác an ninh, Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Tulane ở Lousiana đã để lọt loại vi khuẩn này ra bên ngoài trong khi nghiên cứu một loại vaccine chống lại nó hồi tháng 11 năm ngoái.

Vi khuẩn chết người Burkholderia pseudomallei dưới kính hiển vi.

Được biết, loại vi khuẩn chết người này có tên là Burkholderia pseudomallei, có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á và phía bắc nước Úc. Một khi bị nhiễm vào đất và nước, loại vi khuẩn này có thể lây lan sang người và động vật, gây ra một căn bệnh rất nguy hiểm được gọi là bệnh Melioidosis với các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ khớp, rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm phổi hoặc lao. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ một ngày đến vài năm, khiến nhiều người mắc căn bệnh này không hề hay biết cho đến khi xuất hiện các triệu chứng.

Ngòa ra, theo Trung tâm An ninh Y tế UPMC, một số nước trên thế giới đã sử dụng loại vi khuẩn này như một vũ khí sinh học vì chúng có thể thu được dễ dàng từ đất và nước, đồng thời được biến đổi để chống lại các chất kháng sinh khác nhau.

Mặc dù nhà chức trách chưa phát hiện dấu vết của vi khuẩn này ở các khu vực xung quanh trung tâm, tuy nhiên, 4 con khỉ được nhốt trong những chiếc lồng bên ngoài phòng thí nghiệm đã bị ốm, trong đó có 2 con đã bị tiêu hủy để đảm bảo an toàn. Cơ sở nghiên cứu này nhận định rằng những con khỉ trên bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình điều trị tại bệnh viện thú y trong trung tâm. Ngoài ra, một thanh sát viên liên bang sau khi đến kiểm tra cơ sở nghiên cứu này cũng đã bị nhiễm loại vi khuẩn này mặc dù các bác sĩ chưa rõ liệu cô có bị nhiễm bệnh từ trước hay không, vì cô cũng đã từng đi ra nước ngoài trước đó.

Trung tâm nghiên cứu Tulane – nơi để lọt vi khuẩn chết người ra ngoài.

Họ cũng đã lấy 39 mẫu đất và 13 mẫu nước xung quanh cơ sở để kiểm tra nhưng không phát hiện dấu vết của vi khuẩn trên. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, trung tâm Tulane đã thu thập quá ít mẫu đất và nước ở khu vực xung quanh để xét nghiệm, nên chưa thể kết luận được rằng vi khuẩn trên chưa lan rộng.

Mặc dù trung tâm nghiên cứu Tulane khẳng định, việc để lọt loại vi khuẩn này ra bên ngoài chưa gây nguy hiểm cho người dân, song, các quan chức Mỹ đang ngày càng tỏ ra lo ngại và đòi hỏi phải có những hành động cấp bách hơn để ngăn chặn nguy cơ.

An Nguyên – Benh.vn