Tin vui: Thử nghiệm thành công thuốc phòng ngừa bệnh HIV trên khỉ

0
411

Theo Dailymail cho biết, các nhà khoa học trên thế giới đã công bố thử nghiệm thành công một loại thuốc có hiệu quả phòng ngừa HIV trên cơ thể khỉ.
Việc thí nghiệm được thực hiện đối với khỉ đuôi ngắn Macaque bằng cách tiêm nhiều liều thuốc gây bệnh giống AIDS ở người vào cơ thể chúng. Sau quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học cho biết loại thuốc này có hiệu quả “đáng kinh ngạc” trong việc ngăn chặn mọi chủng HIV. Công trình này tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc điều trị căn bệnh thế kỷ AIDS.
Kỹ thuật dùng liệu pháp gen đưa một mảnh ADN mới vào bên trong các tế bào khỏe mạnh. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Michael Farzan, Viện nghiên cứu Scripps ở Florida, Mỹ cho biết  “Thuốc này có thể bảo vệ cơ thể khỏi HIV như  tác dụng của một loại vắc xin”.

thuoc-phong-chong-HIV-benhvn

Thử nghiệm thành công thuốc phòng ngừa HIV trên khỉ

Loại thuốc này có tên eCD4-Ig, cấu tạo gồm 2 thành phần mô phỏng thụ thể hay điểm neo đậu, nơi virus HIV bám vào các tế bào CD4, hàng phòng thủ then chốt của các tế bào miễn dịch. Các thành phần này bắt chước cơ chế neo đậu của virus HIV, lừa chúng nhanh chóng tiến hành lắp ghép. Virus chỉ có thể thực hiện quá trình này một lần, nên thành phần giả lập của thuốc đã ngăn cản nó không thể bám dính các tế bào CD4 được nữa. Các nhà khoa học ví hiệu ứng này như việc đóng chặt cửa ngăn kẻ xâm nhập và ném chìa khóa đi.
Việc tiến hành thử nghiệm trong 40 tuần. Kết quả, những con vật được tiêm thuốc eCD4-Ig vẫn sống sau 4 lần được tiêm virus với liều lượng đủ khiến chúng phát bệnh. Nghiên cứu còn phát hiện, sau 8-16 lần tiêm virus lây nhiễm, thuốc eCD4-Ig vẫn tiếp tục bảo vệ các cá thể khỉ đuôi trong vòng hơn một năm.
Với thành công này, giáo sư Farzan bày tỏ mong muốn sớm được tiến hành các cuộc thử nghiệm với thuốc eCD4-Ig ở người trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng cần thận trọng về hiệu quả của thuốc đến khi nó chính thức được thử nghiệm ở người.
Trước đây, các thuốc kháng retrovirus (ARV) được phát minh vào giữa những năm 1990 có thể điều trị việc nhiễm trùng, nhưng không thể chữa khỏi bệnh AIDS hay phòng ngừa việc nhiễm virus HIV. Vả lại việc điều trị nhiễm HIV vẫn phải kéo dài cả đời và gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
Bên cạnh đó, chi phí mua thuốc ARV cho người dân ngày càng tăng và trở thành một gánh nặng lớn đối với ngân sách quốc gia.Vì vậy, phương pháp mới mở ra nhiều khả năng thuận lợi hơn cho những người bị nhiễm căn bệnh thế kỷ.
Benh.vn (Tổng hợp)